เคลือบแก้วคืออะไร และทำไมต้องทำที่ WAC Car Detailing?

รอยขนแมวจากการล้างเกิดได้อย่างไร?
How does scratching occur in car washing?

รถที่ใช้อยู่บนท้องถนนต้องเผชิญกับมลภาวะต่าง ๆ ฝุ่นละอองที่ประกอบไปด้วยเม็ดทรายเล็ก ๆ ปกคลุมอยู่บนผิวสี และเป็นการยากที่จะกำจัดเม็ดทรายเหล่านี้ให้ออกให้หมด ก่อนทำการล้างรถ สิ่งสกปรกเหล่านี้จะเกาะตัวรวมกันอยู่ระหว่างฟองน้ำหรือผ้าและผิวสี ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยขนแมวนั่นเอง

ส่วนประกอบสำคัญของทรายประกอบด้วย แร่ใยหิน ( Amphibole) แร่ฟันม้า (Feldspar) และแร่เขี้ยวหนุมาน (Quartz) และแร่ที่ทีความแข็งที่สุดใน 3 ชนิดนี้ตือแร่เขี้ยวหนุมาน (Quartz) เป็นซิลิกาไดออกไซด์บริสุทธิ์ โครงสร้างทางเคมีเรียกว่า SIO2 จากเหตุผลนี้ ถ้าผิวสีรถยนต์ถูกเคลือบด้วยน้ำยาที่มีความแข็งกว่าแร่เขี้ยวหนุมาน (Quartz) ผลที่ได้ก็คือการเกิดรอยขนแมวบนผิวสีรถยนต์ก็จะเกิดยากขึ้นในทางทฤษฎี (ค่าความแข็งแร่มาตราฐาน แร่เขี้ยวหนุมาน (Quartz) = 7 เพชร (Diamond) + 10)

การนำสารเคลือบผิวสีที่มีค่าความแข็ง (Mohs) ระดับ 7 หรือมากกว่ามาเคลือบผิวสีรถที่ผ่านขั้นตอนการประกอบและพ่นสีจากโรงงานมีความจำเป็นหรือไม่ สารเคลือบสีทั่วไป (soft coating) เหมาะสมกว่าหรือไม่หากนำมาใช้ปกป้องผิวสีเหมือนที่ใช้มาในอดีตจนกระทั่งปัจจุบันนี้ แต่ทางปฏิบัติชั้นของผิวสีต้องการความแข็งที่มากกว่านั้น สารเคลือบผิวสีคาร์นูบา สารเคลือบผิวสีสังเคราะห์ หรือแม้แต่สารเคลือบผิวสีโพลีเมอร์ ก็ไม่มีความแข็งพอที่จะป้องกันผิวสีรถยนต์ในปัจจุบัน

ทำไมการเคลือบสีหนาขึ้นถีงดี?
Why it is better to have a thick coating?

ผลจากการศึกษาของภาครัฐและนักวิชาการในหัวข้อนาโนเทคโนโลยีในเวทีระดับประเทศ ผลิตภัณฑ์สารเคลือบผิวระดับนาโนได้ปรากฎขึ้นมากมายในตลาดโลก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าประโยชน์ของสารเคลือบผิวสีจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าในอดีต แต่ก็ยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะป้องกันรอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นจากการล้างรถจากความหนาในระดับนาโนที่ค้นคิดขึ้น เป็นเรื่องยากที่จะเห็นภาพ 1 นาโนเมตร ในความเป็นจริงเพียงล้านของมิลลิเมตร การเคลือบผิวสีทั่วไปจะป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนในระดับที่จำกัด ดังนั้นการเคลือบผิวสีที่หนาและแข็งกว่าจึงเหมาะสมมากกว่าสำหรับรถยนต์ในปัจจุบัน

การเคลือบผิวสีเพื่อปกป้องรอยขีดข่วนควรจะมีความหนาเท่าสีพ่นจากโรงงานประกอบรถยนต์เพียงพอหรือไม่? อาจจะเป็นสิ่งดีหากเรามองในมุมของการปกป้องผิวสี แต่ความหนาจากการเคลือบที่มากไปจะไปทำลายความสวยงามของสี ดังนั้นการเคลือบสีจะต้องไม่ทั้งหนาเกินไปที่จะทำลายความสวยงามของสีหรือบางเกินไปจนไม่สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ อยากให้ใคร่ครวญให้ดีหากมีใครแนะนำว่าเคลือบ 3 ชั้น 4 ชั้น หรือมากกว่านั้น อาจกลายเป็นว่าท่านไม่สามารถสัมผัสถึงความสวยงามของสีได้อีกต่อไป

การเคลือบแก้วสารอนินทรีย์คืออะไร?
What is inorganic coating?

การป้องกันความเสี่ยงในการเกิดรอยขีดข่วนไม่ได้เป็นสิ่งเดียวในการพิจารณาในการปกป้องผิวสีรถยนต์ สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวสีเสียหาย สูญเสียความเงางามและเกิดการหมองคล้ำของสีคือ สีเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (oxidation คือ ปฏิกิริยาที่มีการสูญเสียอิเล็กตรอน) ซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างช้าๆเมื่อเจอกับมลภาวะต่างๆบนท้องถนน แม้ว่าสารเคลือบสีชนิดต่างๆสามารถเพิ่มความเงางามให้แก่ผิวสี ขี้ผึ้ง น้ำมันและไขมันที่มีอยู่ในส่วนผสมของสารเคลือบสีเป็นตัวนำที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้ง่ายขึ้น ในทางกลับกันสารเคลือบสีแบบดั่งเดิมเป็นตัวเร่งให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้เร็วยิ่งขึ้น ทำให้สภาพสีเสื่อมมากกว่าที่จะป้องกัน การขจัดคราบสารเคลือบสีชนิดต่างๆด้วยน้ำยาล้างคราบก่อนที่จะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น แล้วเคลือบสารเคลือบผิวสีใหม่จะเป็นการแก้ปัญหา แต่อาจจะไม่ง่ายที่นำมาปฏิบัติในชีวิตประจำวัน

สารอนินทรีีย์ (inorganic) ที่อยุ๋ในสารเคลือบแก้วของเราสามารถทนต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งในการปกป้องผิวสี ความแข็งทางโครงสารของสารเคลือบแก้วจะเป็นชั้นป้องกันไม่ให้เกิดการสัมผัสจากมลภาวะต่างๆที่มีอยู่ทั่วไป

หมายเหตุ: ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอก หรือดัดแปลง ส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดจากบทความข้างต้น เพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆและสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทาง WAC Car Detailing มิฉะนั้น จะดำเนินคดีตามกฎหมายจนถึงที่สุด

ผมเคลือบแก้วกับทาง WAC Car Detailing มาตั้งแต่เริ่มนำผลิตภัณฑ์นี้เข้ามาเมืองไทย ผมใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบแก้วนี้ยี่ห้อนี้ตั้งแต่อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น จนผมมาเปิดโรงงานในเมืองไทย และเห็นผลิตภัณฑ์เดียวกันกับที่ผมใช้ เลยไม่ลังเลใจเลยที่จะทำเคลือบแก้วกับทาง WAC Car Detailing ทำมา 5 ปีแล้ว และคันนี้เป็นคันที่ 6 ที่ทำเคลือบแก้ว
คุณมิกิ, เจ้าของโรงงานผลิตอุปกรณ์อิเลคโทรนิค

ออกรถใหม่มาและอยากเคลือบแก้ว พยายามหาข้อมูลจากที่ต่าง ๆ จนสุดท้ายตัดสินใจมาทำที่ WAC Car Detailing เพราะหลังจากดูจากหลาย ๆ ที่ ที่นี่น้ำยาเคลือบสีแก้ว (Glass Coating) น่าเชื่อถือมากที่สุด ผมเลือก Modesta สำหรับรถของผม ทำมาปีกว่าแล้วครับ ไม่ผิดหวังจริง ๆ เห็นผลอย่างที่กล่างอ้างจริง ตอนนี้รถที่บ้าน 5 คันก็เคลือบจากที่นี่
คุณวรเชษฐ์, เจ้าของโรงงานผลิตน้ำปลาทิพรส

ผลิตภัณฑ์เคลือบแก้วที่มีไว้ให้บริการ

- Hi-MOHS COAT
- Modesta
- Beautiful G'Zox
- CQuartz

ทางศูนย์ฯ มีน้ำยาเคลือบแก้วให้เลือกตามความเหมาะสมของท่านและรถของท่าน ไม่ว่าจะเป็น 1 ปี 3ปี หรือ 5 ปี และมีบริการหลังการขาย ท่านจึงมั่นใจได้ว่า รถของท่านจะได้รับการดูแลเอาใจใส่ดุดรถใหม่ ตลอดระยะเวลารับประกัน

สนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมของการเคลือบแก้ว ติดต่อ
WAC Car Detailing
111 ถนนสุขุมวิท 26 กรุงเทพฯ
โทร. 08 34 911 911

Copyright © 2013 WAC Car Detailing. All Rights Reserved.

Theme by trendyWebStar